ในยุคปัจจุบันนี้เรื่องอาหารการกิน สะดวก สะอาด อร่อย และราคาย่อมเยาว์ เป็นสิ่งจำเป็นมาก
เมนูเด็ดที่เข้าข่ายก็คือเมนูง่ายๆคือ เมนู "บะหมี่ไวไวแกงเผ็ดเป็ดย่าง"
ซึ่งเป็นเมนูที่หลายๆคนสามารถทำได้ไม่ยากเลยค่ะ เครื่องปรุงก็มีอะไรไม่มาก
เครื่องปรุง
๑. พริกแกงแดง
๒. กะทิ ๑๐๐%
๓. น้ำตาลปี๊บ
๔. สับปะรด
๕. มะเขือเทศสีดา
๖. องุ่นเขียว
๗. ใบมะกรูด
๘. พริกชี้ฟ้า
๙. ใบโหรพา
๑๐. น้ำปลา
๑๑. เป็ดย่าง
๑๒. บะหมี่ไวไว
วิธีทำ
วิธีทำนั้นได้นำคำแนะนำของ คุณ รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ (แฮปปี้ไลท์ (Happy Life) กับคุณหรีด)
มาให้ได้อ่านกันนะค่ะ
" สุขสบายในวันอาทิตย์ที่อากาศแสนจะสดชื่นแจ่มใส วันนี้หรีดมีเมนูจากผู้ชมทางบ้านที่ส่งมา
กับทางรายการคือเมนู“บะหมี่ไวไวแกงเผ็ดเป็ดย่าง” ซึ่งหรีดเห็นว่าเมนูนี้น่าจะอร่อยเพราะแกงเผ็ดเป็ด
ย่างทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย ทานกับบะหมี่ก็อร่อย และถ้าเป็นบะหมี่ที่อร่อยอยู่แล้วอย่างบะหมี่ไวไว
รสหมูสับที่ไม่ใช่หมูสับธรรมดา เพราะเค้ามีการคัดสรรหมูที่มีคุณภาพมาผลิตค่ะ
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่านะคะ
ด้วยการนำบะหมี่ไวไวหมูสับมาลวกในน้ำร้อนให้เส้นนุ่มกำลังดีแล้วตักขึ้นให้
สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำมันเจียวหอมที่อยู่ในซองนี่แหละ อื้อหือ...หอมน้ำมันเจียวหอมมากๆ
เลยค่ะ เสร็จแล้วพักเอาไว้ก่อน
และตอนนี้เราก็มาทำเครื่องแกงเผ็ดกันเลยนะคะ
ปกติหรีดจะผัดพริกแกงกับน้ำมันแต่วันนี้หรีดจะไม่ผัดน้ำมันเพราะในเป็ดมีน้ำมันอยู่แล้ว หรีดก็จะนำพริก
แกงแดงของแม่ประนอมใส่ลงไปในหม้อแล้วตามด้วยกะทิ 100%ตราอร่อยดี ผัดจนพริกแกงมีกลิ่นหอม
แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บเล็กน้อย
พอกะทิเริ่มแตกมันนำเป็ดย่างลงไปผัดให้เนื้อเป็ดดูดซึมเข้ากับเครื่องแกง
ตามด้วยสับปะรด / มะเขือเทศสีดา และองุ่นเขียว เติมกะทิอีกสักนึดนึงแล้วค่อยๆเคี่ยวให้งวด แล้ว
ตามด้วยใบมะกรูด / พริกชี้ฟ้า / โหระพา เพื่อกระตุ้นให้เครื่องแกงมีความหอมยิ่งขึ้น
และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เติมน้ำปลาแล้วปิดไฟทันที
เอาล่ะค่ะเรามาผัดบะหมี่กันต่อนะคะ นำแกงเผ็ดเป็ดย่างใส่ลงในกระทะ
ก่อน ตามด้วยบะหมี่ไวไวที่
เราคลุกไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน แบบคลุกคลิก เราก็จะได้เส้นบะหมี่ไวไวที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยแกงเผ็ดเป็ดย่างและ
หอมน้ำมันเจียวหอมมากๆ เลยค่ะ "
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น