สาหร่ายวากาเมะ มีคุณค่าทางอาหารสูง เป็นสาหร่ายเส้นบางสีเขียวเข็ม หาชื้อได้ตามร้านขายกับข้าวญี่ปุ่นและเกาหลีทั่วๆไป
ส่วนผสมของยำส่าหร่าย1. สาหร่ายวากาเมะ แช่น้ำ 80 กรัม
2. น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ฃ้อนโต๊ะ
4. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊
6. งาคั่วสำหรับตกแต่ง 1 ช้อนโต๊ะ
7. เหล้ามิริน 1 ช้อนชา
สอนการทำอาหารญี่ปุ่น ยำสาหร่าย Algae เพื่อสุขภาพ
ขั้นตอนการทำ
1. ลวกสาหร่าย (หรือแช่น้ำร้อน 3 นาที)
2. ทำน้ำยำ ผสมน้ำส้มสายชู + น้ำตาล (ใช้น้ำเชื่อมแทนก็ได้) กวนให้เข้ากัน เมื่อละลายแล้วใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น
3. ใส่เหล้ามิริน และน้ำมันงา กวนให้เข้ากัน
4. ใส่สาหร่ายลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว
5. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาว ตบแต่งให้สวยงาม (หรือจะโรยหน้าด้วยไข่กุ้งก็ได้ค่ะ)
1. ลวกสาหร่าย (หรือแช่น้ำร้อน 3 นาที)
2. ทำน้ำยำ ผสมน้ำส้มสายชู + น้ำตาล (ใช้น้ำเชื่อมแทนก็ได้) กวนให้เข้ากัน เมื่อละลายแล้วใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น
3. ใส่เหล้ามิริน และน้ำมันงา กวนให้เข้ากัน
4. ใส่สาหร่ายลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว
5. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาว ตบแต่งให้สวยงาม (หรือจะโรยหน้าด้วยไข่กุ้งก็ได้ค่ะ)
สาหร่ายวากาเมะ แบบอบแห้ง.....แบบนี้สามารถจะเก็บไว้ใช้ได้นาน
มีจำหน่ายทั้งในประเทศญี่ปุ่น และยังส่งออกขายไปยังต่างประเทศด้วย.....ลักษณะคืออบแห้ง มีน้ำหนักค่อนข้างเบามาก.....ก่อนนำไปประกอบอาหาร จะต้องนำไปแช่ในน้ำเย็นก่อน สัก 4-5 นาที สาหร่ายก็จะพองตัวขึ้นมา 3-4 เท่าตัว หลังจากนั้น....ก็สามารถนำไปประกอบอาหารตามชอบได้ทันที.....แต่ถ้าจะเอาไปใส่ในซุปเต้าเจี้ยว (มิโซะชิหรุ) ไม่จำเป็นต้องแช่น้ำก่อนนะคะ จับโยนลงหม้อได้เลย และไม่ควรต้มนานเพราะเปื่อยง่ายค่ะ สาหร่ายวากาเมะ แบบแดดเดียว .... ดูเหมือนสด แต่ที่จริงไม่สด เค้าจะนำไปคลุกเกลือแล้วตากแห้งไว้แค่แดดเดียว มีลักษณะยังนิ่มอยู่ ส่วนใหญ่จะแพ็คใส่ถุงขาย ถ้าเราสังเกตุดู....จะเห็นว่ามีเกลือคลุกผสมติดอยู่ ก่อนจะนำมาประกอบอาหาร ต้องนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด เพื่อเอาเกลือออกเสีกก่อน เสร็จแล้วก็แช่น้ำเย็นทิ้งไว้สักพัก (ประมาณ 2-3 นาที ) เพื่อให้สาหร่ายพองตัว หลังจากนั้น...ก็นำมาลวกด้วยน้ำร้อนก่อน ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้ค่ะ
ที่มา
ถ้าไม่มีเหล้ามิริน ไม่ต้องใส่ได้ไหมคะ แล้วถ้าไม่ใส่จะทำให้เสียรสชาดของยำรึเปล่า
ตอบลบ