เนื่องจากสังคมปัจจุบัน ผู้คนมีความเครียดง่าย วิตกกังวล คิดมาก เร่งรีบไปเสียทุกเรื่อง ต้องแข่งกับตัวเองแข่งกับงาน แข่งกับบุคคลอื่น แข่งไปเสียทุกเรื่อง จึงหนีความเครียดไม่พ้น ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจที่รัดตัว สภาพอาหารการกินที่ง่ายสะดวกและรวดเร็ว ทำให้มีการใช้สารเคมีปนเปื้อนในอาหารในบริมาณที่มาก สิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลสภาวะที่เป็นพิษ สภาพร่างกายที่มีสารปนเปื้อนอยู่ในร่างกายที่มากเกินไป โรคภัยไข้เจ็บจึงเข้ามารุมเร้า ทางเลือกที่ดีที่จะรักษาตัวเราเองอย่างง่ายๆ ดือใช้สมุนไพรภมูิปัญญาไทย
ใบย่านางขึ้นง่ายมีอยู่ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย เป็นไม้เถาเลื่อยที่เกาะเกี่ยวกับต้นไม้อื่น หาได้ง่าย และสามารถปลูกได้ง่ายด้วย แต่มีคุณค่ามากมายมหาศาล
ย่านาง
เป็นพืชสมุนไพร ที่ใช้เป็นอาหาร และ เป็นยามาตั้งแต่โบราณ
- มะเร็งปอด
- โรคหัวใจ โรคไต โรคกระเพาะอาหารอักเสบ
เนื้องอกในเต้านม
วิธีทำน้ำใบย่านาง (ที่มา http://www.2how.com/board/34270.html )
เด็ด
เลือกใบสวยๆ มาจากเถาของย่านาง
เอามาล้างน้ำอย่างสะอาด
หลังจากที่ล้างทีละใบอย่างหมดจดแล้ว
ก็เอามาแช่น้ำอีกครั้ง เพื่อความแน่ใจว่าสะอาดชัวร์
เตรียมน้ำอุ่น
ประมาณ 70 องศา (ไม่ควรเกินกว่านี้
เพราะจะกลายเป็นใบย่านางต้ม)
เอาใบย่านางมา
พลาสเจอร์ไรซ์ ครับ
เอามาลวก
แป๊บเดียวนะครับ เดี๋ยวเสียคุณค่าของคลอโรฟิลล์
เอามาใส่ในน้ำดื่มสะอาด
เตรียมคั้นด้วยมือครับ (hand
made จริงๆ)
เติมน้ำใบเตยปั่น
เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมครับ
กรองจนได้น้ำเขียว
ใส ปิ๊ง พร้อมดื่ม
กรอกใส่ภาชนะ
ได้แล้วครับ
น้ำใบย่านาง ที่แสนจะหอมสดชื่น ดื่มแล้วเย็น
แช่เย็นดื่ม
ยิ่งอร่อย ชื่นใจ
เอกสารอ้างอิง
" ย่านาง สมุนไพลมหัศจรรย์ " โดย
ใจพชร
มีทรัพย์ ( หมอเขียว ) นักวิชาการสาธารณสุข
นักบำบัดสุขภาพทางเลือก
ครูฝึกแพทย์แผนไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น