มะละกอพันธู์ฮอลแลนด์ที่ได้จาการตอนกิ่ง ต้นกำลังสมบูรณ์เต็มที่
การตอนกิ่งมะละกอ
การขยายพันธู์ด้วการตอนกิ่งมะละกอ ทำให้เราสามารถคัดเลือกสายพันธุ์มะละกอที่ดีเก็บไว้ได้ ช่วยให้เราสามารถรักษาพันธุ์เดิมไว้ได้ด้วย โดยไม่ต้องสิ้นเปลื้องเงินทองในการซื้อหาเมล็ดพันธุ์ใหม่มาปลูกทุกครั้งไป และยังช่วยลดเวลาการเจริญเติบโตได้อีกด้วย และมะละกอที่ได้จะมีขนาดลำต้นที่เตี้ย มะละกอจะไม่กลายพันธุ์ ลักษณะของเนื้อและผลของมะละกอจะมีรสชาติคงเดิม ถ้าเราต้องการปลูกเป็นจำนวนมาก เราต้องคัดเลือกและเตรียมต้นแม่พันธุ์ที่ดีให้เพียงพอกับการที่จะตอนกิ่ง
วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการตอนกิ่งมะละกอ
:
1.ดินร่วน
2.ขุยมะพร้าว
3.ยางวงและเชือกฟาง
4.มีด
5.ถุงพลาสติก
วิธีการตอนกิ่งมะละกอ
:
เมื่อเราได้เตรียมต้นพันธุ์มะละกอไว้เรียบร้อยแล้ว
1.ให้นำดินร่วนผสมกับขุยมะพร้าว
ในอัตราส่วน 3:1 มาผสมให้เข้ากัน
2.นำดินที่ผสมแล้วใส่ในถุงพลาสติกอัดให้แน่นอย่าให้มีช่องว่าง (อย่าให้ดินร่วนผสมกับขุยมะพร้าวเปียกเกินไป พอหมาดๆ) ใช้ถุงขนาดให้พอสมควรกับต้นที่เราจะตอน
3.เลือกต้นพันธุ์ดีที่มีความสมบูรณ์ หรือแขนงมะละกอพันธุ์ดี เลือกตำแหน่งที่จะตอนโดยเลือกส่วนที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป
4.ใช้มีดเฉือนกิ่งพันธุ์
จากข้างล่างขึ้นข้างบนนเอียง 45 องศา ให้ได้ 3ใน4ของลำต้น
ใช้ลิ่มไม้เสียบเข้าไปในบริเวณที่เฉือน สอดไว้ในบาดแผลเพื่อต้องการไม่ให้ท่อน้ำและท่ออาหารต่อกันและเนื้อไม้จะไม่ติดกัน
7.เฉือนท่อน้ำเลี้ยงห่างลงมาจากกิ่งตอน
ประมาณ 3-5 นิ้ว เพื่อเป็นการตัดท่อลำเลียงธาตุอาหารและน้ำ
เมื่อขาดธาตุอาหาร ขาดน้ำ จะทำให้รากของมะละกองอกออกมาเร็วขึ้น
8.ในระยะเวลา 30-45 วันรากของมะละกอก็จะออกรากออกมา
9. กิ่งตอนมะละกอที่ตัดมาเรียบร้อยแล้ว สามานำไปชำหรือปลูกลงหลุมที่เตรียมไว้แล้วได้เลย
เอกสารอ้างอิง
http://bettertree.blogspot.com/2009/09/blog-post.html
http://www.muslimthai.com/main/1428/content.php?category=110&id=13703
http://bettertree.blogspot.com/2009/09/blog-post.html
http://www.muslimthai.com/main/1428/content.php?category=110&id=13703
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น