วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2554

ซุบข้าวโพดสุดโปรด

อรุณสวัสดิ์ยามเช้าด้วยเมนูง่ายสุดโปรดของสาวน้อย หนุ่มน้อยค่ะ เมื่อวานผู้เขียนติดอาหารถ้วยโปรดของเจ้าตัวน้อยไว้นะค่ะว่าจะทำ เมนูโปรดมาฝากกัน เมื่อวานเย็นกลับไป สาวน้อยที่บ้านอยากทานซุบข้าวโพดขึ้นมา ตัวผู้เขียนได้ทำให้และได้สูตรแน่นอนแล้วว่าผ่านการทดสอบจากสาวน้อยที่บ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ เช้านี้เลยจะนำสูตรนี้มาให้ลองทำให้ตัวน้อยๆของท่านได้ท่านมื้อเช้ากันนะค่ะ ซุบข้าวโพดทำไม่ยากนะค่ะ แต่จะทำอย่างไรให้อร่อยและรสชาดเหมาะกับปากคุณหนูๆทั้งหลายได้ ต้องระดับร้านอาหารนะเพราะไม่อย่างนั้นก็จะเกิด comment จนกุ๊กส่วนตัวไม่อยากทำใช่ไหมค่ะ เรามาเริ่มเครื่อง ปรุงกันก่อนนะค่ะที่จะใช้ในการทำซุบข้าวโพดมีดังนี้   
                                                                              


1. ข้าวโพดต้มอ่อนๆที่เราทานทั่วไป หรือใช้ ข้าวโพดกระป๋องก็ตาม supermarket ทั่วไปค่ะ
2. แป้งข้าวโพด
3. เกลือป่น
4. นมสด หรือนมสดคาร์เนชั่นก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นนมสดกล่องที่ตัวน้อยดื่มก็ได้นะค่ะ
5. พริกไทยป่น
6. น้ำซุบ ถ้าไม่มีก็ใส่ผงซุบสำเร็จได้นิดหน่อยค่ะ
7.  ต้นหอม หั่นฝอย หรือ ใบสะระแหน่






ขั้นตอนการทำซุบ
1. นำน้ำสุก 1 ถ้วยตวง ผสมกับแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันก่อน
2. เมื่อผสม แล้วเติมนมสด ลงไปผสมตาม และนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปจนข้นโดยประมาณ
3. นำข้าวโพดที่เตรียมเอาไว้มาลงผสมในภาชนะที่เราเคี่ยวบนเตา
4. เติมน้ำซุบที่เตรียมไว้ใส่2ช้อนโต๊ะ เคี่ยวให้เข้ากัน
5. เติมพริกไทยเล็กน้อยให้หอม ยกลง
6. โรยหน้าให้สวยงามด้วย ต้นหอม หรือ ใบสะระแหน่ เสร็จขั้นตอนพร้อมเสริฟ

หากเป็นไปได้ควรใช้นมสดสีขาว เพื่อความสวยงามและรสชาดที่เข้มข้นของนม และข้าวโพดสดนะค่ะ รูปร่างหน้าตาจะเหมือนที่ร้านอาหารหรูๆค่ะ แต่หากเราใช้นมสดคาร์เนชั่น สีสันจะสีนวลๆไม่สวยเท่าไหร่ รสชาดโอเคค่ะ แล้วคุณแม่บ้านนะค่ะ แต่สูตรที่เขาทำกันจะมีเพียงเท่านี้ค่ะอยู่ที่รสชาดของคนทำด้วยว่าหากเราต้องการ สไตล์เราก็เติมรสชาดให้เข้าที่นะค่ะ เท่านี้เราก็ได้ซุบข้าวโพดที่แสนอร่อยแล้วค่ะ และพร้อมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร เสริฟพร้อมไข่ดาวสัก 1 ลูก ขนมปังปิ้งทาเนย 1 ชิ้นเท่านี้ก็โอเคนะค่ะ เมนูตอนเช้าในวันที่แสนสบายค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น