วันอังคารที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

มัสมั่นแกงแก้วตา-"แกงมัสมั่นไก่"สุดยอดอาหารไทยอร่อยที่สุดในโลก


๏แกงไก่มัสมั่นเนื้อ นพคุณ พี่เอย
หอมยี่หร่ารสฉุน เฉียบร้อน
ชายใดบริโภคภุญช์ พิศวาส หวังนา
แรงอยากยอหัตถ์ข้อน อกให้หวนแสวง ๚
๏ มัสมั่นแกงแก้วตา
หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง
แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา

เห่ชมเครื่องคาว

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน เป็นพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ ๒)
"แกงมัสมั่นไก่"สุดยอดอาหารไทยอร่อยที่สุดในโลก


       เรื่องอาหารการกินประเทศไทยไม่เป็นรองประเทศใด เป็นความภาคภูมิใจ
ที่อาหารไทยขึ้นชื่อลือชา ติดอันดับ ๑ ของโลก จากการสำรวจของ CNNGO.COM
เปิดเผยผลสำรวจ 50 สุดยอดอาหารอร่อยที่สุดในโลก ผลปรากฏว่าแกงมัสมั่นของประเทศไทยคว้าอันดับ 1 จากการโหวตจากคนทั่วโลกผ่านเฟซบุ๊กโพลของซีเอ็นเอ็น
โก ให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดของโลก โดยให้คำจำกัดความว่า มัสมั่นถูกจัดเป็นราชาแห่งอาหาร เพราะมีทั้งความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศ หอมมันจากกะทิ หวานและอร่อย เป็นรสชาติกลมกล่อมที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

        นอกจากนี้ยังมีอาหารไทยอีกหลายเมนูติดอันดับด้วย เช่น ต้มยำกุ้ง อาหารยอดนิยมติดอันดับที่ 8 น้ำตกหมูได้อันดับที่ 19 และส้มตำอันดับ 46

        สำหรับอาหารจากทั่วโลกที่ได้รับการโหวตเลือกมีหลายร้อยรายการจากหลายชาติ โดยอันดับรองจากแกงมัสมั่นของไทย คือพิซซ่านาโปเลียนของอิตาลี ช็อกโกแลตของเม็กซิโก ซูชิจากญี่ปุ่น เป็ดปักกิ่งจากจีน แฮมเบอร์เกอร์จากเยอรมนีเป็นต้น

วีธีการปรุง แกงมัสมั่น กันดีกว่า...
Thai Curry Masaman with Chicken




ส่วนผสม

ไก่ 1 กิโลกรัม

มะพร้าวขูด 1-1/2 กิโลกรัม

น้ำปลา 1/2-3/4 ถ้วย

น้ำตาลปีบ 1-1 1/ ถ้วย

ส้มซ่าคั้นแต่น้ำ 1 ลูก

น้ำมะขามเปียก 1-1 1/2 ถ้วย

ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย

มันฝรั่งหัวเล็กต้มสุก 500 กรัม

สับปะรดขนาดกลาง 1 ลูก

ใบกระวาน 7 ใบ

ลูกกระวาน 7 ลูก

เครื่องปรุงน้ำพริก

พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก 11 เม็ด

หอมแดงซอย 20 หัว

กระเทียมซอย 20 หัว

ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา

รากผักชีหั่นฝอย 9 ราก

เกลือป่น 1 ช้อนชา

กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทย 15 เม็ด

ลูกจันทร์ 1/2 ลูก

ดอกจันทร์ 1 ดอก

เม็ดเมล็ดผักชี 2 เม็ด

กานพลู 5 ดอก

อบเชยยาว 1 นิ้ว

วิธีทำน้ำพริกแกง

1. ผ่าพริกแห้งเอาเม็ดออกหั่นหยาบๆ แช่น้ำให้นุ่ม บีบให้แห้ง ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ พริกไทย หัวหอม กระเทียม โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน

2. ใส่กะปิและเครื่องเทศที่เหลือ ลงโขลกจนละเอียดเข้ากันดี ตักขึ้นพักไว้

วิธีทำน้ำพริก

1. ล้างมันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นชิ้นพอดีคำ แช่น้ำเกลืออ่อนๆ ไว้ไม่ให้ดำ ปอกหัวหอมแล้วจัดให้เป็นดอก

2. คั้นมะพร้าวแยกหัวกะทิไว้ 1 1/2 ถ้วยตวง คั่วถั่วลิสงทิ้งให้เย็นแกะเปลือกออกให้หมด ล้างไก่ให้สะอาด ผ่ากลางตัวเป็น 2 ซีก แล้วสับซีกละ 4 ชิ้น (อก 2 ชิ้น สะโพกและน่องส่วนละ 1 ชิ้น) ตั้งหางกะทิบนไฟกลาง พอเดือดใส่ไก่ลง

3. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อไก่ ใส่ถั่วลิสงคั่ว ลูกและใบกระวาน เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ใส่มันฝรั่ง รสดี รสไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามให้ได้ 3 รส กลมกล่อม ใส่หัวหอมใหญ่ เคี่ยวต่อจนน้ำแกงข้น ยกลง

 วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ประมาณ 1-1 1/2 นิ้ว คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 3 ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย

2. มันฝรั่งกับสับปะรด ปอกเปลือกล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดคำเล็กพองาม

3. คั่วพริกไทย ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ เมล็ดผักชี ยี่หร่า ลูกกระวาน กานพลู และอบเชยให้เหลือง แล้วโขลกให้ละเอียด ตักขึ้น โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า รากผักชี เกลือให้ละเอียด แล้วเอาไปโขลกรวมกับเครื่องเทศให้เข้ากันดี เตรียมไว้

4. เคี่ยวไก่กับหางกะทิให้เปื่อยนุ่ม ส่วนหัวกะทิใส่กระทะเคี่ยวให้แตกมัน แล้วเอาน้ำพริกลงไปผัดให้หอม ใส่ไก่ ใส่น้ำปลา แล้วตักไปต้มรวมในหม้อต้มไก่ พอเดือดใส่น้ำตาล น้ำมะขาม น้ำส้มซ่า ถั่วลิสง ชิมรสให้พอดีเคี่ยวจนน้ำข้นพอประมาณ

5. ใส่มันฝรั่ง สับปะรด ใบกระวาน และลูกกระวาน สักครู่ปิดไฟ ยกลง



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
-http://www.panyathai.or.th
-http://www.th.wikisource.ofg
-http://www.manager.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น