วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สุดยอดขนม "ลูกชุบ"ทำง่าย เป็นอาชีพไดั


วันนี้เรามาลองทำขนมลูกชุบกันนะค่ะ ไม่ยากอย่างที่ใครๆคิดกัน สามารถเป็นอาชีพเสริม

หรือสร้างรายได้ เป็นกอบเป็นกำ ความเป็นมาของขนมลูกชุบนั้น เท่าที่ค้นดูเป็นขนมประจำถิ่นของชาว

โปรตุเกตุ และแพร่หลายไปทางเมดิเตอร์เรเนียนแถบฝรั่งเศลตอนใต้ เพราะอยู่ใกล้กัน ในเมืองนีช

เมืองคานส์ ก็มีขนมลุกชุบให้เห็นอยู่ทั่วไป ลูกชุบในภาษาโปรตุเกตุเรียกกันว่า Massapa'es ชึ่งเป็นขนม

ประจำถิ่นของแคว้นอัลการ์วิ (Aigaeve) โดยโปรตุเกตุใช้เม็ดอัลมอนต์ เป็นส่วนผสมที่สำคัญ

แต่ในเมืองไทยหาเม็ดอัลมอนต์ได้ยาก จึงใช้ถั่วเขียวแทน ขนมลูกชุบไม่ยาก แต่ต้องใช้ความรู้

ความชำนาญพิเศษ ถึงจะได้ขนมลูกชุบที่หอมหวานอร่อย และมีขนาดรูปร่างสีสันที่สวยงามอีกด้วย

เริ่มต้นด้วย ส่วนผสม ที่ต้องจัดเตรียมไว้ก่อน

1.ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก 500 กรัม ( 1 ถุง )


2.กะทิข้น 1.5 ถ้วยตวง

3.น้ำตาลทราย 2.5 ถ้วยตวง

4. สีผสมอาหารต่างๆ หรือสีธรรมชาติ เช่น สีม่วงของดอกอัญชัน สีเขียวของใบเตย

5. เกลือ 0.5 ช้อนโต๊ะ

6. ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำ 2 ถ้วยตวง.

วัสดุและอุปกรณ์


1. กรรไกรเล็ก

2. กะทะทองเหลือง

3. แผ่นโฟม กว้าง 1 ฟุต ยาว 1 ฟุต หนา 2 นิ้ว (ถ้าทำจำนวนมากก็ใช้หลายแผ่น)

4. ภู่กันสะอาด เบอร์ 8 และถ้วยแก้วใส่สี

5. ไม้เสียบลูกชิ้น

วิธีทำ
1. แช่ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก 500 กรัม 3-5 ชั่วโมง หรือค้างคืนไว้ (ล้างถั่วเขียวหลายๆน้ำเมื่อแช่เสร็จ)

2. ใส่ถั่วเขียวในหม้อนึ่งรองด้วยผ้าขาวบาง นึ่งประมาณ 20-30 นาที

3. นำถั่วเขียวที่นึ่งสุกแล้ว กะทิข้น 1.5 ถัวยตวง น้ำตาล 2.5 ถ้วยตวง และเกลือ 0.5 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องบด

อาหาร บดให้ละเอียด (ยิ่งบดละเอียดยิ่งดี)

4. นำส่วนผสมที่บดละเอียดแล้ว ใส่ในกะทะทองเหลือง กวนให้แห้งประมาณ 30-60 นาที (เมื่อแห้งได้ที่จะ

ไม่ติดกะทะ และติดมือ)



5. ยกลงแล้วทิ้งไว้ให้เย็น

ลักษณะของถั่วเขียวกวนที่แห้งได้ที่ จะไม่ติดมือ พร้อมที่จะทำการปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆ


อบควันเทียนเพื่อให้ขนมมีกลิ่นหอมขึ้น


แบ่งใส่ภาชนะเพื่อนำมาปั้น (ส่วนที่เหลือควรหาผ้าขาวบางคลุมไว้ จะได้ไม่แห้งเร็วเกินไป)

6. เริ่มปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดประมาณ ครึ่งนิ้ว หรือไม่เล็ก ไม่ใหญ่เกินไป


แล้วจึงค่อยปั้นเป็นรูปต่างๆ


สีที่ใช้สำหรับทาหรือจุ่มก็ได้


เมื่อแต่งแต้มด้วยสีสันที่สวยงามตามความพึงพอใจแล้ว ก็จะรอให้สีแห้งประมาณ 15 นาที จึงเริ่มทำการ

ชุบด้วยน้ำวุ้น อีกอย่างน้อย 3 ครั้ง


ส่วนผสมของน้ำวุ้น - ผงวุ้น 2 ช้อนโตีะ, น้ำ 2 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 0.5 ถ้วยตวง (ใส่น้ำตาลทรายเพื่อให้

ขนมขึ้นเงามัน) ชุบขนมประมาณอย่างน้อย 3 ครั้ง


ชุบขนมแล้วนำไปปักไว้ที่โฟม (ระวังอย่าให้น้ำวุ้นหยดเลอะเทอะ หรือชุบขนมไม่ทั่วถึงทั้งใบ)


เมื่อชุบน้ำวุ้น 1 ครั้ง ต้องทิ้งไวให้แห้งประมาณ 10 นาที แล้งจึงชุบชั้นที่ 2 ค่ะ

ควรชุบขนมที่มีสีอ่อนก่อน แล้วค่อยไล่ชุบสีเข็มไปตามลำดับ (เพราะสีจะตกลงไปในหม้อเรื่อยๆ)

ควรแบ่งชนิดและสีของขนมไว้เป็นหมวดหมู่  ขนมที่ชุบเสร็จจะนำไปตัดแต่งและเสียบใบค่ะ


ใบของต้นแก้วที่ตัดแต่งแล้วพร้อมเสียบที่ขนมเพื่อความสวยงาม เมื่อตัดแต่งขนมให้สวยงาม

และเสียบใบ หรือตกแต่งตามใจชอบค่ะ

อันนี้มะม่วงค่ะ
องุ่นเขียวแต่งเป็นพวง
ดูออกไหมค่ะว่าเป็นมะไฟ
น้องชมพู่ค่ะ
พริกขี้หนูค่ะ เผ็ดน่าดู...


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น