วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2554

มะพร้าวไทย มะพร้าวต้นสูง มะพร้าวใช้ทำกะทิ

"มะพร้าวต้นสูงของไทย เมื่อนำเนื้อมาทำกะทิ
 กะทิของมะพร้าวไทยจะมีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อยกว่า
มะพร้าวในกลุ่มประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยกัน "
มะพร้าวได้ชื่อว่าเป็นต้นไม้สารพัดประโยขน์ สามารถนำส่วนต่างๆมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า แล้วยังแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายรุปแบบ หลายประเภท มะพร้าวมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
มะพร้าวไทย มีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
1. มะพร้าวต้นสูง ซึ่งจะรวมมะพร้าวขนาดกลางและขนาดใหญ่
2.  มะพร้าวต้นเตี้ย ได้แก่ มะพร้าวน้ำหอม

มะพร้าวต้นสูง เป็นมะพร้าวที่เก็บเกี่ยวผลแก่ นำเนื้อมาใช้ทำกะทิเพื่อใช้ประกอบอาหาร จัดได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจ ในปัจจุบันกรมวิชาการเกษรได้มีการปรับปรุงสายพันธุ์ ซึ่งเป็นมะพร้าวต้นสูงพันธุ์ลูกผสม ซึ่งในตอนนี้มีถึง 5 สายพันธุ์ คือ
1. พันธุ์สวีลูกผสม
2. พันธุ์ชุมพรลูกผสม 60
3. พันธุ์ลูกผสมชุมพร 2
4. พันธุ์ลูกผสมกะทิชุมพร 84-1
5. พันธุ์ลูกผสมกะทิชุมพร 84-2

พื้นที่ที่เหมาะสมกับการปลูกมะพร้าวต้นสูง คือ ภาคใต้ทั้ง 14 จังหวัด เพราะว่ามีปริมาณน้ำฝนสูงกว่า 1,500 มิลลิลิตรต่อปี และมีการกระจายน้ำฝนที่ดี ฤดูแล้งก็ไม่เกิน 3 เดือน โดยเฉพาะที่จังหวัดประจวบศีรีขันธ์มีการปลูกมะพร้าวมากที่สุดของประเทศไทย มีประมาณ 540,000 ไร่
การดูแลรักษา ไม่ควรปลูกทิ้งๆขว้างๆ ไม่เอาใจใส่ดูแล ควรจะดูแลเอาใจใส่อย่างดี จะได้ผลผลิตที่ดี เมื่อเข้าฤดูฝนจะต้องใส่ปุ๋ย สูตร 13-13-21 หรือ 12-12-7-2 เพื่อให้มะพร้าวสมบูรณ์ มีความต้านทานและทนต่อสภาพแล้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น