วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2554

แนะนำวิธีง่ายๆและเทคนิดการตอนมะละกอ



มะละกอพันธู์ฮอลแลนด์ที่ได้จาการตอนกิ่ง ต้นกำลังสมบูรณ์เต็มที่
การตอนกิ่งมะละกอ   
การขยายพันธู์ด้วการตอนกิ่งมะละกอ ทำให้เราสามารถคัดเลือกสายพันธุ์มะละกอที่ดีเก็บไว้ได้ ช่วยให้เราสามารถรักษาพันธุ์เดิมไว้ได้ด้วย โดยไม่ต้องสิ้นเปลื้องเงินทองในการซื้อหาเมล็ดพันธุ์ใหม่มาปลูกทุกครั้งไป และยังช่วยลดเวลาการเจริญเติบโตได้อีกด้วย และมะละกอที่ได้จะมีขนาดลำต้นที่เตี้ย มะละกอจะไม่กลายพันธุ์ ลักษณะของเนื้อและผลของมะละกอจะมีรสชาติคงเดิม ถ้าเราต้องการปลูกเป็นจำนวนมาก เราต้องคัดเลือกและเตรียมต้นแม่พันธุ์ที่ดีให้เพียงพอกับการที่จะตอนกิ่ง
วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการตอนกิ่งมะละกอ :
1.ดินร่วน
2.ขุยมะพร้าว
3.ยางวงและเชือกฟาง
4.มีด
5.ถุงพลาสติก
วิธีการตอนกิ่งมะละกอ :
เมื่อเราได้เตรียมต้นพันธุ์มะละกอไว้เรียบร้อยแล้ว 
1.ให้นำดินร่วนผสมกับขุยมะพร้าว ในอัตราส่วน 3:1 มาผสมให้เข้ากัน
2.นำดินที่ผสมแล้วใส่ในถุงพลาสติกอัดให้แน่นอย่าให้มีช่องว่าง (อย่าให้ดินร่วนผสมกับขุยมะพร้าวเปียกเกินไป พอหมาดๆ) ใช้ถุงขนาดให้พอสมควรกับต้นที่เราจะตอน
3.เลือกต้นพันธุ์ดีที่มีความสมบูรณ์ หรือแขนงมะละกอพันธุ์ดี เลือกตำแหน่งที่จะตอนโดยเลือกส่วนที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป 
4.ใช้มีดเฉือนกิ่งพันธุ์ จากข้างล่างขึ้นข้างบนนเอียง 45 องศา ให้ได้ 3ใน4ของลำต้น
 ใช้ลิ่มไม้เสียบเข้าไปในบริเวณที่เฉือน สอดไว้ในบาดแผลเพื่อต้องการไม่ให้ท่อน้ำและท่ออาหารต่อกันและเนื้อไม้จะไม่ติดกัน
5.กรีดถุงให้ยาวพอสมควร และเปิดปากรอยกรีดออก
 6.นำถุงไปวางทับกับรอยที่เฉือนกิ่งเอาไว้ผูกเชือกให้แน่น
7.เฉือนท่อน้ำเลี้ยงห่างลงมาจากกิ่งตอน ประมาณ 3-5 นิ้ว เพื่อเป็นการตัดท่อลำเลียงธาตุอาหารและน้ำ เมื่อขาดธาตุอาหาร ขาดน้ำ จะทำให้รากของมะละกองอกออกมาเร็วขึ้น
8.ในระยะเวลา 30-45 วันรากของมะละกอก็จะออกรากออกมา   
9. กิ่งตอนมะละกอที่ตัดมาเรียบร้อยแล้ว สามานำไปชำหรือปลูกลงหลุมที่เตรียมไว้แล้วได้เลย   
การตอนมะละกอ







    






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น